Thi công sân tập Golf

Thi công sân tập Golf

Thi công sân tập Golf

F
F
Dịch vụ Golf
Hỗ trợ khách hàng
0983.153.499
Tư Vấn Phòng Tập Golf
Hotline: 0984 278 168 (Mr. Tâm)

Tập chơi Golf - Golf VN

18-12-2019

Nội dung chính

  TẬP CHƠI GOLF - TUYỆT CHIÊU DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

  Chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn tiếp cận môn thể thao golf một cách vượt trội, đột phá với một tư duy chuẩn xác, "Nếu bạn đọc hết bài viết này". Golf có vẻ cực kỳ phức tạp đối với người không chuyên. Có quá nhiều luật, quá nhiều loại gậy rồi lại thuật ngữ như: birdies, bogeys, bump-and-run...

  Những ai đang muốn tìm hiểu về bộ môn golf thì nên đọc bài viết này một cách trọn vẹn. Vì chúng tôi đã dành rất nhiều tâm huyết để mời những chuyên gia đầu ngành soạn nội dung và biên tập cẩn thận.

  - Bạn cần loại gậy golf nào?

  - Bạn luyện tập theo cách nào thì hiệu quả ?

  - Khi nào bạn sẵn sàng lên sân?

  Mặc dù, đã có rất nhiều thông tin trên mạng nói về golf, nhưng rất có thể bạn sẽ bị loạn đầu hoặc rất khó khăn để hiểu nếu như bạn chưa chơi. Mục đích của toàn bộ hướng dẫn này là để đảm bảo là bước cuối cùng cũng không còn là vấn đề với bạn nữa.

  Phần 1: Điều bạn cần biết về gậy golf.

  Bạn không cần phải quá băn khoăn về chi phí để có thể tham gia bộ môn này. Không nhất thiết bạn phải đầu tư cả một bộ gậy hoàn chỉnh để bắt đầu. Bạn có thể mua từng cây gậy hoặc bắt đầu với bộ gậy tập golf với chi phí rất hợp lý. Thay vào đó, hãy tập trung phân loại các dụng cụ mà cho phép bạn phát triển kỹ năng không hoàn hảo với chi phí thấp nhất.

  Gậy golf sẽ được cập nhật thường xuyên và mỗi một hãng thường ra sản phẩm mới trên thị trường (và khi bạn tham gia bộ môn này,hãy chắc chắn rằng một trong các bộ gậy của chúng tôi đã nằm trong túi của bạn bởi chúng được thiết kế phù hợp với người mới bắt đầu và khi chơi, bạn hãy luyện tập và sửa những lỗi sai của mình, sau đó bạn sẽ biết phải tìm những cây gậy phù hợp theo cách riêng của bạn.

  Những cây gậy golf bạn bắt buộc phải có:

  Bạn được phép mang nhiều nhất 14 gậy golf lên sân nhưng bạn sẽ không cần nhiều vậy khi mới học chơi. Hãy bắt đầu với một cây driver, một cây putter, một cây gậy kỹ thuật có góc loft bằng 56 độ và thêm vào đó một cây 7 iron. Những cây gậy này cần thiết nhất và dễ đánh nhất. Rất nhiều  cây gậy lẻ của chúng tôi ở đây giá chưa đến 1 triệu, bạn có thể dễ dàng lựa chọn. Ngoài ra, Teeoff's Golf Shop còn cung cấp bộ gậy golf chuyên để tập golf gồm có 4 cây. Chắc chắn bộ gậy này sẽ giúp quý khách tiết kiệm hàng chục triệu đồng khi tham gia bộ môn thể thao golf.

  Đừng ước đoán, hãy thử gậy trước khi mua.

  Tại shop có đủ điều kiện cho bạn đánh thử thoải mái với tất cả các cây gậy golf để tìm kiếm sự phù hợp. Nếu bạn là người hoàn toàn mới chơi và đang tìm mua gậy golf, hãy tìm cây số 7-iron có độ cứng flex regular (ký hiệu R) hoặc một cây độ cứng stiff (ký hiệu S) nếu bạn có thể lực tốt. Nói chung, bạn càng swing nhanh và mạnh thì bạn sẽ thích thân gậy có chữ S là viết tắt của stiff - cứng. Khi bạn thấy đánh gậy nào dễ hơn thì độ cứng của gậy chính là độ cứng phù hợp với bạn đó.

  Độ loft của gậy càng lớn càng tốt:

  Trừ khi bạn khỏe và là vận động viên thể thao có kinh nghiệm với gậy và bóng (tất cả các kiểu bóng nhỏ) hãy chọn gậy wood có nhiều loft hơn nhé.

  Tại sao? Độ loft lớn sẽ giúp bạn dánh bóng cao hơn và cũng giảm xoáy sang 2 bên, khiến cú đánh bay thẳng hơn. Vậy nên hãy chọn driver có ít nhất 10 độ loft và fairway wood bắt đầu bằng 17 độ loft sẽ tốt hơn 15 độ.

  Hãy tận dụng những cây gậy sản xuất cho người mới chơi:

  Một số loại gậy dễ đánh hơn gậy khác. Khi mới bắt đầu chơi golf, những cây gậy hybrid sẽ dễ đánh hơn gậy 3, 4, 5 sắt. Gậy iron có độ mở mặt gậy lớn hơn sẽ giảm khuynh hướng cắm đầu vào đất hơn khi bạn đánh quá xa đằng sau bóng. Hơn nữa trọng lượng tập trung ở đế khiến trọng tâm trở nên thấp hơn và nó sẽ giúp cú đánh đạt được đường đi cao hơn.

  Lưu ý: Đã có rất (RẤT) nhiều golfer đã sai lầm khi chọn gậy golf. Và họ đã lãng phí rất nhiều tiền để mua những cây gậy đắt tiền nhưng không phù hợp.

  Để có sự lựa chọn gậy golf chuẩn xác nhất cho người mới bắt đầu

   

  Hãy chọn quả bóng phù hợp:

  Khi mới bắt đầu lên sân golf, rất có thể bạn sẽ mất rất nhiều bóng trong một vòng chơi của mình. Do vậy, hãy mua loại 20k/ quả, PGM golf đã sản xuất những loại bóng phù hợp nhất dành riêng cho người mới chơi để có thể tiết kiệm tối đa chi phí. 

  Khi bạn giảm số bóng mất trong một vòng còn 3 đến 5 quả, hãy mua loại 25k/ quả. Chỉ nếu bạn sẽ mất ít hơn 1 ống bóng (3 quả) thì mới nên mua loại 1trđ / hộp 12 quả

  Phần 2: Học chơi golf

  Phần khó khăn nhất trong golf có thể bắt đầu từ đây. Hãy hỏi bản thân bạn một vài câu: 

  Thứ nhất, tại sao bạn muốn chơi golf?

  Chơi golf tốt cho công việc hay giao tiếp xã hội?

  Có thể bạn chỉ cần hướng dẫn một chút cơ bản, đơn giản là đã chơi tốt nếu bạn có năng khiếu, sau đó, bạn nên tìm hiểu những hướng dẫn cao cấp hơn. Tiếp theo, bạn sẵn sàng chi bao nhiêu cho trò chơi này?

  Thời gian và tiền bạc là thứ quan trọng để có một khác biệt lớn giữa việc chỉ muốn lượn lờ, lớt phớt so với việc thành người chơi golf thực thụ. Hãy tự hỏi lòng mình và bắt đầu phát triển một kế hoạch nhé.

  Hãy tiếp nhận bài học ngay:

  Điều tệ là khi bạn sắp bắt đầu thì bạn không biết nhiều về golf. Thế điểm có lợi là gì? Bạn không biết nhiều về golf cũng có nghĩa là chưa bị nhiễm nhiều thói quen xấu và bạn cũng có cả tấn câu hỏi "làm thế nào?".

  Hành trình vạn dặm luôn bắt đầu bằng bước đi đầu tiên. Chắc chắn sự khởi đầu mới sẽ có chút gian nan. Do vậy, hãy sẵn sàng, đừng chỉ tìm tới hướng dẫn khi bạn gặp khó khắn. Chủ động luôn giúp bạn tiến nhanh hơn, xa hơn bao giờ hết.

  Hiểu rõ mình đang làm một điều đúng đắn cũng quan trọng như biết mình đang làm điều sai. Bạn bè chơi golf của bạn có khi đôi lúc cho lời khuyên tốt nhưng tốt hơn là tìm chuyên gia học viện golf vì họ là những người được huấn luyện để dạy trò này cho những người như bạn. Để tìm một hướng dẫn viên giỏi gần bạn hay lên Học Viện Golf.

  Hãy tạo cho mình một chuỗi các thói quen tốt.

  Ai cũng muốn xem mình quất bóng được bao xa nhưng khi bạn ra sân tập, hãy ghìm cái ham muốn đó lại để tập thuần thục cây driver đã. Phải, bạn có thể đánh được đôi quả nhưng đánh đi xa hết cỡ sẽ khiến bạn nhanh kiệt sức, không phân phối đều cho cả buổi tập.

  Hãy bắt đầu với cây wedge hoặc iron ngắn, khởi động cơ bắp với nửa cú swing. Sau đó tăng khoảng cách và tốc độ swing, chuyển sang cây iron dài vừa. Rồi cứ thế tiến lên dùng driver và sau vài cú đánh bằng driver đó hãy trở lại với gậy iron ngắn hoặc gậy wedge.

  Điều này sẽ giúp bạn giữ được nhịp và mức căng thẳng vừa phải, kiểm soát được.

  Hãy tập đánh ngắn:

  Cú đánh vừa sức, xa khoảng 50 yard trên green. Điều này có nghĩa bạn nên dùng một nửa thời gian luyện tập với gậy wedge và putter. Nghe có vẻ tẻ nhạt nhưng điểm hay là bạn có thể thực hành đánh ngắn ngay sân sau nhà mình hoặc trong phòng khách cũng tốt. Chúng tôi có đầy đủ lưới tập, thảm tập, máy đặt bóng các loại chỉ để phục vụ short game đó.

  "Chúng tôi là đơn vị cung cấp Thảm tập golf số 1 tại Việt Nam". Do vậy, nếu không muốn bị mua quá đắt hoặc mua phải những loại thảm nhanh hỏng. Thì bạn hãy tự đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

  Để một vài rổ bóng ngoài sân, ở các khoảng cách khác nhau tới đích rồi tập pitch bóng vào tâm. Hoặc để bóng ở chỗ nằm tốt và thử cả chỗ nằm xấu cứ như bạn ngẫu nhiên gặp trên sân vậy. Khi bạn tập putt, thảm tập có thể không dốc xuống hố như green thật nhưng chúng tôi có thảm tập điều chỉnh được độ dốc và độ nghiêng lên hố, giúp tăng độ khó. Bạn cũng có thể nhắm bóng lăn qua cửa và nấp vào chân tủ để làm nó khó hơn.

  Khi phải cân nhắc, hãy về bài cơ bản

  Golf có thể thực sự làm bạn phải nghĩ quá nhiều. Có rất nhiều thông tin về golf và phần làm bạn lăn tăn nhất có thể là phần hướng dẫn chơi. Nếu bạn là một golfer mới, bạn không thể làm gì khác ngoài đọc và xem hướng dẫn, nhưng nhiều nhiều lắm, quá nhiều ý. Khi bạn bắt đầu cháy vì quá nhiều tư duy swing, hãy trở lại với bài căn bản. Hãy gắng đặt mình vào một thiết lập tốt, kiểm tra vị trí bóng, thế đứng, rồi quất một cú thoải mái, hoàn thiện. Nghĩ quá nhiều sinh ra căng thẳng, nên hãy nhận thức rõ mức độ căng thẳng của bạn: đung đưa cây gậy một chút lúc nhắm bóng và cố đưa gậy rời bóng thật êm đẹp. Không có gì làm hỏng cơ hội của bạn nhanh hơn hành động giật gậy ra sau.

  Hãy tìm đúng giáo viên:

  Chọn một người hướng dẫn mà bạn tin tưởng có thể thực sự làm nhanh sự tiến bộ của bạn. Dĩ nhiên bạn muốn được giáo viên hiểu biết và hết lòng giúp bạn, nhưng quan trọng không kém là tìm thấy người có nhân cách phù hợp. Nếu bạn là người cẩn thận, bạn có thể thích giáo viên có tên tuổi lớn vì họ có nhiều nguyên tắc. Nếu bạn là kiểu người sáng tạo, bạn có thể hoạt động tốt với giáo viên trẻ tuổi, thậm chí bạn cũng có thể tự học. Thật ra, bạn cần một tâm lý thoải mái nhất để chơi golf, vì chỉ có như vậy bạn sẽ tiếp thu kiến thức với tốc độ phi mã.

  Phần 3: Những cú đánh cơ bản bạn nên biết

  Trong golf, có những thứ cơ bản bạn bắt buộc phải biết vì đó là văn hóa chung, giống như luật bất thành văn. Bạn phải có khả năng đánh bằng cây driver qua tee tự tin và thoải mái. Bạn phải đánh được cây iron lướt đất, đưa bóng ra khỏi bẫy cát quanh green. Bạn phải biết một vài cú đánh ngắn cơ bản xung quanh green, phải giữ được bình tĩnh khi chơi kém đi. Hãy nghe những lời khuyên sau đây của chúng tôi. Chúng dễ dùng, gom góp những thông tin tuyệt vời để tặng bạn.

  Biết khi nào đánh chip khi nào đánh pitch:

  Khi bạn đánh ngắn lên green, bạn sẽ phải đánh cú chip hoặc cú pitch. Có gì khác biệt giữa 2 cú đánh? Một cú chip ngắn thì cứ ở tầm thấp và lăn tiếp trên sân. Cú pitch thì bay cao hơn và hầu như không lăn nữa. Chơi chip khi bạn không phải đưa bóng qua vật cản như khu rough hoặc bẫy cát và khoảng cách trên green tới hố còn nhiều. Sử dụng cú pitch khi bạn phải đưa bóng qua vật cản hoặc muốn bóng dừng lại ngay khi tiếp đất. Độ cao dư ra từ cú pitch làm bóng hạ cánh mềm mại hơn và dừng lại nhanh hơn.

  Thoát khỏi bẫy cát: 

  Đánh từ bẫy cát quanh green là thực ra bạn không đánh trúng bóng. Bạn phang đầu gậy vào cát phía sau bóng còn cát mới đẩy bóng đi. Chính vì thế bạn phải đánh mạnh hơn một chút, vì cát làm chậm tốc độ đầu gậy. Đây là kỹ thuật căn bản: Hãy dùng cây sand wedge, đứng sao cho bóng ngang với chân trước, xoay mũi chân vài lần để đứng chắc, tập trung và điểm cách bóng khoảng 3 cm. Vung gậy độ nửa đường rồi đánh xuống, qua điểm ngắm sau bóng đó. Cú cứu cát bạn sẽ phải thực hành nhiều lần để thuần thục và đạt hiệu quả chính xác cao.

  Hãy dùng bản năng thể thao của bạn

  Golfer bắt đầu chơi thường bận với hướng dẫn swing đến nỗi họ mất cả trực giác thể thao của mình. Golf có thể cần kỹ thuật chuẩn xác hơn các môn thể thao khác nhưng swing vẫn có thể dùng bản năng thể thao để chơi. Đây là một số hình ảnh thể thao có thể giúp bạn: Khi ngắm bóng, hãy đứng như hậu vệ môn bóng rổ tức là cặp giò sống động và tập trung trọng lượng trái sang phải, trước ra sau. Trong giai đoạn backswing, hãy hình dung về một tiền vệ lùi ở phía sau để vượt qua. Cánh tay thì duỗi thẳng còn cơ thể thì cuộn từ trên xuống dưới. Ở giai đoạn downswing, tưởng tượng mình như người chơi khúc côn cầu, đánh một cú sát đất, cánh tay giữ chắc, bàn tay thì đưa đầu gậy vào bóng.

  Đừng ngại những cú phát bóng bằng gậy driver:

  Bạn có thể nghĩ cây driver khó làm chủ được ngay. Nó là cây gậy dài nhất trong bộ và đầu gậy lớn nhất. Sự thực là, đầu gậy lớn thì càng dễ đánh trúng bóng. Có một số điểm để nắm rõ cây driver. Thứ nhất, đặt bóng trên tee cao và đẹp. Thứ hai, đưa gậy ra sau (backswing) nhẹ và mềm mại, nhớ xoay hông, vai, để lưng đối với mục tiêu. Thứ ba, ngắm kỹ bóng và đánh xuống (downswing), hãy hướng đầu gậy vào bóng và tiếp xúc. Cuối cùng, giữ lấy tư thế két thúc. Nếu bạn giữ được thăng bằng khi kết thúc, bạn đã swing với tốc độ kiểm soát được.

  Bạn quên cách đánh?

  Hãy trở lại với cú chip. Học golf nhiều khi cũng quá tải. Khi bạn chán nản, hãy về với cú chip. Cú chip là cơ bản của toàn bộ cú swing. Nó là toàn bộ cú swing trong trò chơi mini golf. Động tác trong cú chip thật ngắn và chậm. Bạn có thể hiểu chuyện gì đang xảy ra dễ dàng hơn. Để chip bóng, hãy đặt bóng lùi lại khi đứng ngắm, dồn trong lượng cơ thể lên chân trái, giữ nguyên độ dài từ sau qua trước mà không xoáy cổ tay về bên nào cả. Một khi có cảm giác về cú chip, swing xa hơn bằng cách xoắn gậy ngược lên trên bằng cổ tay và để cho trọng lượng của bạn lùi lại và đi qua. Bạn không bao giờ cần có cảm giác cú swing đầy đủ cả.

  Phần 4: Cách chơi trên sân golf.

  Giờ bạn đã có vài cây gậy và cũng đã biết cách swing cơ bản, bạn nghĩ rằng phải kiểm tra bản thân trên sân golf thực chứ. Tuyệt, nhưng nó không giống như bạn nên bước ngay lên sân mà các tay golf lão luyện đang chơi. Nếu bạn muốn chắc chắn trải nghiệm ban đầu trên sân golf là những kinh nghiệm tích cực, tốt nhất là bạn biết điểm yếu của mình, rồi bắt đầu dấn thân mạnh mẽ hơn. Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ. 

  Bắt đầu từ những sân nhỏ:

  Golf đủ khó rồi nên đừng cố chơi hố dài. Chơi ở những sân 3 hộ sẽ dễ dàng với bạn hơn hoặc bạn tìm sân "executive" (cái sân ngắn hơn sân chuyên nghiệp, nhiều hố par 3 hơn) có thể ở Việt Nam chưa có quá nhiều sân như vậy. Khi đã khá hơn nhiều mới nên tiến lên sân 9 hố và 18 hố cho golfer chuyên nghiệp. Trên một sân par 3, tất cả hố đều par 3, thường là ngắn hơn 200 yard. Sân "executive" thường chỉ có hố par 3 và các hố par 4, par 5 thì ngắn hơn so với hố ở sân cho dân chuyên nghiệp. Hãy dành thời gian thích nghi cho mình trước khi chấp nhận những thử thách lớn.

  Chơi ba hố:

  Có một cách cảm nhận, golf là môn thể thao chịu đựng, bươn trải và bạn cần rèn luyện bản thân dần lên chơi 18 hố. Thử bắt đầu chơi 3 hố trên sân 9 hố về chiều muộn, đó là khi sân đã bớt đông và giá cũng rẻ hơn rồi đó. Bạn có thể chơi đến tối muộn.

  Chọn đúng sân.

  Đừng chơi sân mà bạn phải nản ngay trước khi lên đến green đầu tiên. Sân tốt cho người bắt đầu là sân phẳng, ngắn, ít bẫy. Sẽ có nhiều thời gian để thử nghiệm bản thân trên những thiết kế khó hơn nhưng bây giờ, hãy cho mình cơ hội thu nhặt những động lực tích cực.

  Hãy cứ tiến lên:

  Hãy quên đi bản ngã và cảm thấy tự do từ lúc đặt tee. Chơi sân 5,500 yard hoặc ngắn hơn sẽ tiết kiệm cho bạn thời gian, lòng chán nản và cả bóng golf nữa. Rồi bạn sẽ chơi tốt thôi: có một thúc đẩy trên cả nước để tìm ra các golfer có giá trị ở mọi cấp độ.

  Hãy giữ nhịp độ chơi.

  Hầu hết các sân golf đều yêu cầu bạn hoàn thiện 18 hố trong 4 tiếng rưỡi nhưng bạn có thể chơi nhanh hơn thế. Có một cách để duy trì nhịp điệu hợp thức là bạn giới hạn bản thân mình trong một số gậy trên mỗi hố. (Chúng tôi gợi ý 7 gậy một hố là căng nhất rồi đấy.) Là người mới chơi, không có gì sai khi nhặt bóng lên nếu thấy mình đang cầm chân những người chơi cùng. Tin chúng tôi đi, họ sẽ biết ơn bạn vì điều đó đấy.

  Phần 5: Phép lịch sự của golfer

  Chúc mừng! Bạn được một người bạn hoặc người thân thậm chí có khi là sếp mời đi chơi golf. Bạn thấy hứng khởi nhưng cũng run bởi bạn chưa rõ giao thức cả trên lẫn dưới sân golf. Phép lịch sự trên sân golf dường như là phức tạp và thực tế có nhiều điều bạn càng chơi càng học được. Nhưng nếu bạn bắt đầu với 5 điểm sau, bạn sẽ thấy yên tâm hơn. Hãy nhớ, nếu bạn không chắc điều gì thì bạn vẫn có thể hỏi.

  Đừng tụt lại đằng sau:

  Cách dễ nhất để bạn chơi yêu quý mình không liên quan đến việc bạn chơi giỏi ra sao mà chỉ là bạn chơi nhanh thế nào. Điều đó không có nghĩa là bạn phải lao vào "đánh ẩu" rồi chạy thục mạng theo bóng. Nó chỉ đơn giản là bạn chỉ nên tập swing 1, 2 quả và sẵn sáng đánh ngay khi đến lượt mình. Điều đó vẫn để cho bạn nhiều thời gian để nói chuyện giữa những cú đánh (nhưng đừng nói chuyện lúc bạn chơi sắp đánh).

  Hơn nữa, khi ở trên green nếu là một vòng golf thông thường, các cú putt nói chung là ngắn. Nếu ai đó bảo bạn "tốt đấy" nghĩa là bạn sẽ putt sau và có thể nhặt bóng lên. Cách theo dõi nhịp chơi của bạn là luôn giữ nửa hố đằng sau nhóm chơi liền trước bạn

  Đợi đến lượt mình:

  Nếu tất cả các golfer đánh cùng một lúc thì sân sẽ loạn, vì thế nên biết lúc nào đến lượt mình rất quan trọng. Theo truyền thống, người chơi tốt nhất trên hố liền trước có vinh dự được tee off trước và cứ thế tiếp diễn. Từ đó, luật chung là ai đánh cách hố xa nhất thì đánh tiếp. Tuy nhiên, nhóm của bạn có thể quyết định họ muốn chơi "golf sẵn sàng", nghĩa là ai sẵn sàng trước chơi trước. Một khi bạn trên green, bạn phải căn cứ vào dấu hiệu khác. Nếu bạn gần hố nhất thì bạn phải nhấc cờ ra nếu ai cũng bảo có thể thấy hố. Nếu mọi người kêu không thấy thì lại đặt trả cờ vào hố.

  Đừng ngại khi phải hét to.

  Hãy hét lên "Cẩn thận". Khả năng bạn cần câu này khi bắt đầu đánh . Hét "Cẩn thận" có nghĩa là "Chú ý!" và nó được dùng khi golfer đánh lệch hướng và rơi gần người khác trên sân. Một vài điều cần biết khi sử dụng khái niện này: Thứ nhất, đừng đợi. Giây phút bạn nhận ra bóng có khả năng rơi trúng người khác, hét lên ngay. Thứ hai là đừng chỉ nên dùng lời nói, hãy thét lên để người ta hiểu. Đó là thông báo cho golfer khác. Cũng nên hét lên cả phương hướng bóng bay tới như là "Phía trước bên phải!", "Phía trước bên trái!" Càng chi tiết càng tốt. Không có hại gì khi hét lớn lên "Chú ý" ngay cả khi bóng không đến gần ai cả.

  Hãy chăm sóc sân:

  Khó giữ cho sân golf được đẹp như ban đầu. Hãy làm phần của mình để chăm sóc sân nhé, Với người mới chơi, nếu bạn đi xe điện, hãy chú ý xem có được đi xe điện lên cỏ không, không thì cứ để xe ở lối đi. Không được đi xe điện đến gần green. Ở trên sân, nếu bạn đánh bay một mảng cỏ, bạn nên cẩn thận đặt mảng có đó lại chỗ cũ và dùng chân nhấn nó xuống hoặc vùi ít hạt giống cỏ xuống đó và lấp đất lên. Đánh lên green thường để lại dấu bóng. Nếu bạn không biết cách sửa đúng, hãy hỏi những người chơi cùng. Nhớ dùng bồ cào san lại cát trong bẫy khi bạn đánh bóng khỏi bẫy cát. Cát trong bẫy đủ làm nản lòng golfer, nên đừng để thêm dấu chân của mình lại đó.

  Biết đứng đúng chỗ:

  Golf là một môn thể thao dành cho những người lịch sự, nên hãy biết chọn chỗ đứng để không ảnh hưởng đến Golfer và đường bóng của họ. Nếu golfer có vẻ băn khoăn về việc mọi người đang đứng xung quanh, bởi vì họ không muốn người khác gặp tai nạn. Họ cũng không muốn bị mất tập trung vào cú đánh của họ. Một luật phải nhớ là đứng sang bên, hơi chếch ra sau quả bóng cách đó vài yard. Nếu người chơi xuống bẫy cát, hãy nhớ tránh xa bẫy cát. Những cũ đánh khỏi bẫy cát thường nhanh và có thể đi bất cứ đâu. Trên green, hãy cố tránh đường ngắm từ bóng tới hố của người đang putt.

  Phần 6: Những quy tắc golf kỳ quặc

  Vâng, đúng thế! Luật Golf dài 182 trang và hiểu 34 luật của trò này rất quan trọng. Nhưng đừng lo, hầu hết các golfer chuyên nghiệp hoặc người mới chơi biết rất ít về cách chơi sao cho đúng. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi cách nhiều golfer chỉ đơn giản làm luật theo cách họ chơi. Nên dừng băn khoăn, nếu bạn không chắc thế nào là ok thế nào là phạm luật. Chỉ cần nhớ những điểm quan trọng sau:

  Đừng xê dịch bóng:

  Trừ khi bạn ở trên green, đừng xê dịch bóng dưới bất cứ hoàn cảnh nào. Chơi đúng chỗ bóng nằm trừ khi nó bị ảnh hưởng bởi một vật cản do người gây ra như thước đo, hộp bia...). Nếu bạn không chắc thế nào tính là vật cản thì hỏi người chơi có kinh nghiệm. Trên green, bạn phải đánh dấu vị trí bóng nằm trước khi nhặt nó lên, thường thì bằng đồng xu hoặc vật đánh dấu bóng ball marker.

  Hãy tập trung vào bóng của mình:

  Nếu bạn thấy một quả bóng không phải của bạn, bạn có thể nghĩ: "hê, nhặt được của rơi". Nhưng bạn nên để mặc nó nằm đấy. Có thể, bạn không phải là golfer duy nhất trên sân đã đánh bóng xuống vị trí đó. Vì vậy đó có thể là bóng của người khác đang đánh tới hố khác.

           Đánh bóng lên phần sân của hố khác được chấp nhận

  Nếu bạn đánh bóng xuống fairway của hố khác, bạn có thể chơi bóng từ chỗ nó nằm, cho đến khi nào fairway đó được thiết kế không phải nằm ngoài vùng chơi được của hố bạn đang chơi (được chỉ định bằng cọc trắng, đường kẻ trắng). Nếu bạn không thấy dấu hiệu ranh giới, bạn có thể đánh trở lại hố bạn đang chơi. Chỉ nhớ là đừng làm mất quá nhiều thời gian để ảnh hưởng tới người đang chơi trên hố mà bạn đánh nhầm sang sân đó. Nếu bóng nằm ngoài vùng chỉ định, hãy nhận hình phạt 1 gậy và quay lại chỗ đánh hỏng, đánh lại.

  Chỉ tìm bóng trong 5 phút:

  Nếu bạn đánh bóng đi mà không tìm thấy sau 5 phút, hãy nhận 1 gậy phạt và đánh cú khác từ nơi càng gần chỗ bạn đã đánh đi càng tốt. Việc này có thể yêu cầu bạn thả bóng. Nếu vậy, giơ bóng cao ngang trên đùi gối, tại vị trí bạn đã đánh, rồi thả bóng ra, sau đó đánh lại.

  Chơi trong sân golf:

  Nếu bạn đánh một cú ra khỏi sân (nằm ngoài vùng có cắm cọc trắng, hoặc đường kẻ trắng), bạn cũng phải chơi lại càng gần chỗ đã đánh càng tốt, và phải cộng thêm một gậy phạt. Nên trong trường hợp bạn phát bóng (Tee off) và đánh ra khỏi sân thì hãy nhận một cú phạt và trở lại đánh cú thứ 3 từ điểm phát bóng.

  Phần 7: Thể hình, tạo dáng golf

  Có một lý do làm bạn không thể đẩy nhanh qua quả bóng như chuyên gia đấu giải và đó không phải là vì bạn không được đưa cây gậy golf trong khả năng mới chơi của bạn. Thành phần then chốt để làm nên một cú swing hiệu quả, mạnh mẽ và đúng đắn là làm cơ thể có khả năng đó. Cơ hông khỏe mạnh, gân guốc linh hoạt và cái lưng ổn định chỉ là một vài lý do tại sao chuyên gia đấu giải khác với hầu hết những người không chuyên như chúng ta. Nếu bạn muốn chơi tốt và chơi trò này suốt đời bạn phải tập luyện và chú ý khá nhiều tới cơ bắp. Bắt đầu với những vùng cơ sau đây bạn sẽ trở nên tuyệt vời với "dáng golf" như chưa từng có.

  Hãy đi bộ, đừng chạy xe:

  Bất cứ khi nào bạn có thể, không cần biết bạn dường như mệt mỏi thế nào, hãy đi bộ thay vì chạy xe golf. Hãy tự mang đồ khi có thể. Một chặng đi bộ 7 dặm với bộ gậy trên vai lúc này có vẻ làm cho bạn nản trí nhưng càng ngày bạn sẽ càng thấy dễ làm hơn. Nếu bạn lo rằng túi gậy quá nặng, Teeoff's Golf Shop có rất nhiều loại túi đựng gậy cho bạn chọn đó.

  Căng cơ đúng cách:

  Hạn chế căng cơ kéo dài cho các hoạt động sau khi chơi hoặc về đêm (khỏi bị chuột rút nhé, đừng suy nghĩ quá nhiều). Trước khi chơi, hãy khởi động để các cơ được co giãn. Ví dụ: Đá một chân tơi lui như bạn đá bóng vậy. Đá thế mỗi chân 10 lần, cố đá cú sau cao hơn cú trước, xoay hông sang trái và phải...

  Copyright © 2015 GOLFVN . All rights reserved.
  Đang online : 5  |  Tổng truy cập: 571427